Giá hạt nhựa hôm nay

Các đợt tăng giá mạnh trong tháng 4 đã đẩy thị trường PE, PP và PVC của châu Âu lên các mức cao nhất mọi thời đại mới, mở rộng cửa sổ chênh lệch giá cho khu vực này hơn nữa. Châu Âu đã và đang là khu vực có giá cao nhất trên toàn cầu trong một thời gian dài do những khó khăn về logistics ngăn cản các cơ hội chênh lệch giá và tác động thêm tới xu hướng tăng giá gây ra bởi dòng nhập khẩu hạn chế.

Tuy nhiên, chênh lệch của châu Âu so với các thị trường toàn cầu khác đã mở rộng đến mức có thể thu hút các nhà cung cấp hàng nhập khẩu quay trở lại khu vực này bất chấp tình trạng tắc nghẽn logistics kéo dài. Các mức giá cao lịch sử đã khiến người bán từ Trung Đông và Mỹ chuyển hướng hàng hóa sang châu Âu nhiều hơn.
Chênh lệch giữa châu Âu và Trung Quốc rộng hơn nhiều so với các khu vực khác

Do Trung Quốc là khu vực có lợi nhuận thấp nhất, nên chênh lệch của châu Âu so với thị trường này đã đạt mức chưa từng có. Do đó, chênh lệch giá giữa Ý/Tây Bắc Âu và Trung Quốc rộng hơn đối với tất cả các sản phẩm khi so sánh với các khu vực khác.

Điều quan trọng là Ý và Tây Bắc Âu thường có giá cao hơn các thị trường khác. Giá nội địa theo phương thức FD là dành cho hàng hóa giao nhanh bao gồm tất cả các loại thuế nếu có và chi phí giao hàng đến nhà máy của người mua, trong khi giá nhập khẩu được báo cáo tại Trung Quốc, Đông Nam Á, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ theo phương thức CIF, tiền mặt, chưa bao gồm bất kỳ chi phí thông quan và vận chuyển nội địa nào.

Chênh lệch của châu Âu so với các thị trường khác gần đây đã đạt mức cao ngất ngưởng, không giống như thông thường. Đây là phân tích lợi nhuận dựa trên sản phẩm:

PVC có vai trò chính

Các thị trường PVC ở châu Âu đã phá vỡ mức cao kỷ lục mới trong tháng 4, thúc đẩy chênh lệch so với Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ hơn nữa.

Châu Âu và Ý có chênh lệch cao kỷ lục so với các thị trường khác bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á, ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi có giao dịch thấp hơn Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt tháng 3, giá PVC ở Tây Bắc Âu vừa lấy lại vị thế cao hơn so với thị trường Thổ Nhĩ Kỳ lân cận, nơi đà tăng giá chững lại do nhu cầu mờ nhạt. Chênh lệch của châu Âu so với thị trường nhập khẩu miễn thuế của Thổ Nhĩ Kỳ đạt 125 USD/tấn, trong khi giá tương đương USD ở Ý cao hơn Thổ Nhĩ Kỳ 225 USD/tấn vào đầu tháng 4.

Châu Âu đã lấy lại mức giá cao hơn so với giá nhập khẩu ở Ấn Độ vào đầu tháng 11, khi hai thị trường có xu hướng đối lập. Với mức tăng mạnh trong tháng 4 tại châu Âu, chênh lệch đã đạt mức cao nhất từ trước tới nay là 560 USD/tấn. Ngoài ra, thị trường K67-68 của Ý có giá cao hơn 660 USD/tấn so với thị trường nhập khẩu của Ấn Độ.

Chênh lệch giữa Ý và Trung Quốc đạt mức hấp dẫn 875 USD

PVC của châu Âu đã được giao dịch với giá cao hơn Trung Quốc kể từ cuối tháng 10, trong khi chênh lệch của châu Âu gần đây đạt mức cao nhất từ trước tới nay là 775 USD/tấn. Chênh lệch giữa Ý và Trung Quốc đạt khoảng 875 USD/tấn, cao nhất kể từ khi ChemOrbis bắt đầu tổng hợp dữ liệu vào năm 2008.

FD – Italy –PVC –China

Polyolefin cũng cao nhất so với các thị trường khác

Cả thị trường PP và PE ở Ý và Tây Âu đã vượt đỉnh trước đó để đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng 4.

Chắc chắn rằng polyolefin của thị trường châu Âu cũng đứng trên các khu vực khác.
Lấy LDPE film làm ví dụ, giá trung bình hàng tuần ở Ý đang giao dịch cao hơn Trung Quốc 935 USD/tấn tính đến tuần trước, đánh dấu mức cao nhất kể từ cuối tháng 6 năm 2021.

Trong khi đó, chúng cao hơn 710 USD/tấn so với Đông Nam Á và 565 USD/tấn so với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây lần lượt là các mức chênh lệch cao nhất kể từ cuối tháng 8 năm 2021 và giữa tháng 1 năm 2022.

FD – Italy –LDPE –China–SEA–Turkey

Thị trường LLDPE C4 film của Ý cũng đứng trên Trung Quốc (820 USD/tấn), Đông Nam Á (730 USD/tấn) và Thổ Nhĩ Kỳ (485 USD/tấn). Đối với HDPE film, mức chênh lệch là 880 USD/tấn đối với Trung Quốc, 720 USD đối với Đông Nam Á và 520 USD/tấn đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Đối với LLDPE C4 film và HDPE film, chênh lệch giữa Ý và các thị trường khác đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 7 – tháng 8 năm 2021.

Chênh lệch giữa châu Âu-châu Á rõ rệt hơn đối với PP

Đối với PP homo, thị trường nhập khẩu của Trung Quốc có giá thấp hơn 1135 USD/tấn so với Ý và 1190 USD/tấn so với Tây Bắc Âu. Đối với PPBC inj., chênh lệch giữa Ý và Trung Quốc là 1185 USD/tấn trong khi chênh lệch giữa Trung Quốc và Tây Bắc Âu là 1240 USD/tấn. Chênh lệch giữa Ý – Trung Quốc đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 7 – tháng 8, trong khi chênh lệch giữa châu Âu – Trung Quốc đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 11.

Chênh lệch giá giữa châu Âu và châu Á rõ ràng hơn đối với PP, điều này không có gì ngạc nhiên do thực tế là PP có triển vọng trượt dốc hơn PE ở Trung Quốc.

FD – Italy –PPH –China–SEA–Turkey

 

Nhìn sang các thị trường khác, thị trường PPH của Ý đứng trên Đông Nam Á (960 USD/tấn) và Thổ Nhĩ Kỳ (660 USD/tấn), trong khi PPBC inj. giao dịch với giá cao hơn 975 USD/tấn so với Đông Nam Á và 695 USD/tấn so với Thổ Nhĩ Kỳ. Những con số này đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 8 – tháng 9 năm 2021 và tháng 1 năm 2022.

Tại Tây Bắc Âu, giá PPH cao hơn 1015 USD/tấn so với Đông Nam Á và 715 USD/tấn so với Thổ Nhĩ Kỳ, cao nhất kể từ tháng 1. PPBC inj. được giao dịch với chênh lệch là 1030 USD/tấn so với Đông Nam Á và 750 USD/tấn so với Thổ Nhĩ Kỳ.

Những khó khăn trong logistics cản trở nhập khẩu mặc dù lợi nhuận béo bở

Cửa sổ chênh lệch giá sang châu Âu đang rộng mở, với giá cả mang lại lợi nhuận cao nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cước phí vận tải cao và tình trạng khan hiếm container đã gây khó khăn cho việc tận dụng cửa sổ kinh doanh chênh lệch giá đến châu Âu đến thời điểm hiện tại.

Đối với hàng hóa ở xa, đặc biệt là từ châu Á, người mua lo ngại về việc vận chuyển chậm trễ do thiếu tàu và container. Các lô hàng rời được coi là một giải pháp thay thế để giải quyết tình trạng thiếu container, trong khi các đợt phong tỏa của Trung Quốc cũng như các hàng tàu chờ đợi do tắc nghẽn cảng đã làm tê liệt hoạt động logistics dù là vận chuyển bằng container hay hàng rời.